TÁ HỎA khi biết 3 nguyên nhân răng vẩu mà mọi người không ngờ tới

26-10-2016|Categories: Tư Vấn Niềng Răng|Tags: |0 Comments

Nguyên nhân răng vẩu có thể xuất phát ngay từ những thói quen hàng ngày mà không ai ngờ đến nhất. Nếu không có biện pháp điều trị đúng và kịp thời sẽ khiến tình trạng hô vẩu thêm nặng, có thể sẽ phải sống chung với khiếm khuyết này suốt đời. 3 nguyên nhân gây răng vẩu trong bài viết dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên không ngờ.

1. Các nguyên nhân răng vẩu phổ biến hiện nay

Răng vẩu là tình trạng mất cân đối giữa hàm răng trên và hàm răng dưới. Có thể xảy ra 2 tình huống có thể phân biệt được bằng mắt thường, đó là: hàm trên đưa ra ngoài quá mức so với hàm răng dưới và hàm răng dưới đưa ra ngoài quá mức, nằm bên ngoài hàm răng trên.

Phát hiện nguyên nhân răng vẩu cụ thể cho từng bệnh nhân

Phát hiện nguyên nhân răng vẩu cụ thể cho từng bệnh nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng sai lệch của răng gây ra tình trạng hô vẩu. Dưới đây là những nguyên nhân gây răng vẩu phổ biến:

Nguyên nhân răng vẩu do những thói quen xấu

Ngoài những trường hợp do di truyền, những thói quen xấu từ khi còn nhỏ như: ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, mút ngón tay,… đều là những nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp.

Những thói quen này tưởng chừng như không có ảnh hưởng gì tới sự thay đổi của răng, nhưng nếu kéo dài tình trạng này trong nhiều năm, răng cửa sẽ có xu hướng chìa ra phía trước, dẫn đến kiểu hô vẩu hàm trên đưa quá về phía trước so với hàm dưới.

Nguyên nhân răng vẩu do di truyền

Tuy không di truyền tuyệt đối cho tất cả các thành viên, nhưng tỷ lệ bị di truyền lại rất cao. Trường hợp vẩu do di truyền chủ yếu thuộc kiểu vẩu xương hàm nên mức độ khá nặng, gây mất cân đối từ trong cấu trúc hàm mặt dù có thể răng mọc vẫn không sai khác.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ răng vẩu do di truyền lên tới 70%. Hầu hết những trường hợp bị vẩu thì người thân cũng có những khiếm khuyết tương tự. Có thể coi như gen di truyền mang đặc tính hô vẩu là gen trội trong sinh học.

Đây là nguyên nhân gây răng hô vẩu có thể ngăn chặn được bằng cách ngăn cho trẻ bỏ những thói quen xấu này.

Nguyên nhân gây răng vẩu do cấu trúc hàm và răng

Trong độ tuổi từ 10 – 17 tuổi là lúc xương hàm và răng phát triển mạnh nhất. Trong giai đoạn này, răng vĩnh viễn thay thế hoàn tất và xương hàm mở rộng mạnh mẽ nhất. Khoảng thời gian này là lúc cơ thể ở tuổi dậy thì, chỉ cần có một sự tác động từ dinh dưỡng, sinh hoạt cũng làm cho xương hàm phát triển quá mức, răng mọc lệch, vênh ra ngoài.

Nguyên nhân răng vẩu có thể do xương hàm phát triển quá mức ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân răng vẩu có thể do xương hàm phát triển quá mức ở tuổi dậy thì

Khi cấu trúc của khuôn mặt phát triển không hài hòa và đồng đều với nhau, làm phần xương bên trên hóp lại, xương hàm nhô ra phía trước gây ra tình trạng vẩu

2. Ba kiểu hô vẩu tương ứng với nguyên nhân răng vẩu

Dựa vào những nguyên nhân gây răng vẩu trên, có thể chia thành 3 kiểu răng vẩu cụ thể: vẩu do răng, vẩu do xương hàm và vẩu kết hợp do răng và xương hàm.

Vẩu do xương hàm

Răng vẫn mọc bình thường theo phương thẳng đứng, không bị chìa ra ngoài nhưng xương hàm lại đưa ra ngoài quá mức, hoặc hàm trên đưa ra nhiều so với hàm dưới hoặc cả hai hàm đều chìa ra phía trước, đưa ra ngoài so với cấu trúc của trán, gò má và mũi gây ra tình trạng răng vẩu

Vẩu do răng

Các răng mọc có rìa răng chìa ra phía trước, không theo phương song song với phương thẳng đứng.

Vẩu kết hợp do răng và xương hàm

Đây là tình trạng răng vừa bị mọc chìa ra ngoài, xương hàm cũng đưa ra ngoài khiến cho khuôn miệng bị hô vẩu nặng.

Nguyên nhân răng vẩu do đâu sẽ được xác định chính xác bằng máy chụp phim X - quang răng và phần mềm phân tích Vceph 3D

Nguyên nhân răng vẩu do đâu sẽ được xác định chính xác bằng máy chụp phim X – quang răng và phần mềm phân tích Vceph 3D

3. Cách chữa trị răng vẩu căn cứ vào nguyên nhân răng vẩu

Một điều cần chú ý, răng vẩu là tình trạng khiếm khuyết đặc biệt liên quan tới sự sai lệch khớp cắn ở răng và xương hàm. Do đó, không có mẹo và cách chữa răng vẩu tại nhà mà khỏi triệt để. Lúc này, dù bạn có phát hiện ra nguyên nhân gây răng vẩu là do đâu thì cũng cần được bác sỹ nha khoa thăm khám và chữa trị bằng những biện pháp chuyên dụng mới có thể chỉnh nha cho răng hết hô vẩu.

Nếu xét về cách điều trị theo nguyên nhân răng hô vẩu sẽ có 3 cách thực hiện khác nhau, tùy vào nguyên nhân là gì.

Vẩu do xương hàm

Nguyên nhân răng vẩu do xương hàm thì phải phẫu thuật hàm vẩu mới cho kết quả tối ưu. Các trường hợp phẫu thuật tiến hành ra sao phụ thuộc vào việc bị hô hàm trên hay hô hàm dưới hay sự phức tạp của mỗi tình trạng.

Vẩu do răng

Răng bị vẩu do răng nên niềng răng sẽ là phương pháp hiệu quả nhất, lực tác dụng từ dây cung và mắc cài sẽ tác động lên răng, kéo răng giúp cho các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm theo như chẩn đoán ban đầu của bác sỹ.

Vẩu kết hợp do răng và xương hàm

Lúc này cần phải tác động đồng thời lên răng và xương hàm để chỉnh hô mới đạt được hiệu quả hàm răng đều đặn và hết hô. Muốn điều trị triệt để cần áp dụng song song niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm hô.

Để bạn có thể hình dung rõ hơn về cách chữa trị vẩu hỗn hợp, bệnh viện Nha khoa KIM xin đưa ra phác đồ điều trị mô phỏng quá trình chữa răng hô bằng việc kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm hô.

Xem ngay >>> Niềng răng hô giúp răng hết vẩu lấy lại nụ cười duyên

Có thể thấy, niềng răng là giải pháp phổ biến được sử dụng trong hầu hết các trường hợp răng hô vẩu, thậm chí với những ca hô vẩu nặng do xương phải phẫu thuật. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân chỉnh nha tại bệnh viện vừa phải niềng răng vừa phải phẫu thuật mới có thể điều trị triệt để và thẩm mỹ nhất.

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, có chứng chỉ hành nghề sẽ là những người trực tiếp điều trị cho bạn, trong quá trình đó, bác sỹ sẽ sử dụng các máy móc chuyên dụng như máy chụp phim X – quang, phần mềm Vceph phân tích hàm mặt…để hỗ trợ cho việc thăm khám và điều trị được chuẩn xác hơn, tránh xảy ra những sai sót không đáng có.

Ngoài ra, bệnh viện còn đầu tư rất nhiều máy móc cần thiết để khử trùng hiệu quả như lò hấp dụng cụ, các loại dung dịch khử trùng, máy rung loại bỏ vi khuẩn trong các khe rãnh của dụng cụ.

Về nguyên nhân răng vẩu hoặc các vấn đề khác cần được giải đáp, bạn chỉ cần nhấc máy và gọi đến tổng đài 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zal), mọi lo lắng, thắc mắc của bạn sẽ được xóa tan.

Bài viết thuộc sở hữu của website: http://niengranggiabaonhieu.net/

Rate this post

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN