Bổ sung những lợi ích mà niềng răng mang lại đối với tổng thể khuôn mặt

24-07-2017|Categories: Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Niềng răng có tác dụng gì ngoài việc làm cho răng đều đặn hơn? Khuôn mặt có thay đổi gì không? Đây là những thắc mắc của hầu hết các bệnh nhân đang tìm hiểu về phương pháp nắn chỉnh răng. Để trả lời cho những băn khoăn trên, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để được biết thêm chi tiết.

1. Niềng răng có tác dụng gì?

Thật thiếu sót nếu bạn chỉ nghĩ niềng răng giúp hàm răng trở nên đều đặn và ngay ngắn trên cung hàm. Sau khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng, dưới tác động của lực siết nắn chỉnh răng, hàm răng không những trở nên đều đặn mà còn hỗ trợ trong việc nắn chỉnh khớp cắn.

Niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng có tác dụng gì?

* Làm đều răng

Đây là giá trị đầu tiên có thể nhìn nhận và đánh giá bằng mắt thường. Dựa vào lực kéo răng giúp các răng di chuyển, sắp xếp lại vị trí, thay đổi thế răng, trục răng đạt tỷ lệ chuẩn hơn. Nhờ vậy các răng trở nên đều đặn và hài hòa với nhau trên cung hàm.

Răng đều đẹp, nụ cười tươi tắn và khuôn miệng cũng trở nên thẩm mỹ hơn.

Bạn có thể ngắm nhìn “hình ảnh trước và sau khi niềng răng” để thấy được sự thay đổi sau khi niềng răng như thế nào? 

* Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Tác dụng này của niềng răng có thể một số người cho rằng không liên quan nhưng theo số liệu thống kê từ thực tế các ca điều trị bệnh lý răng miệng trên thế giới, những người có hàm răng sai lệch, khấp khểnh có tỷ lệ mắc các bệnh như sâu răng, viêm nướu chảy máu chân răng cao hơn hẳn với những người có hàm răng đều đặn, mặc dù có chế độ chăm sóc răng rất kỹ.

Niềng răng giúp các răng đều đặn, khớp cắn chuẩn, nướu chắc khỏe, không bệnh lý răng miệng

Niềng răng giúp các răng đều đặn, khớp cắn chuẩn, nướu chắc khỏe, không bệnh lý răng miệng

Nguyên nhân là bởi những răng đều đặn việc thức ăn bị giắt vào trong kẽ răng sẽ dễ dàng nhìn thấy là làm sạch triệt để, còn với những răng bị kênh khểnh, dài ngắn khác nhau thường sẽ che khuất những nơi thức ăn dễ giắt lại. Khi cặn thức ăn bám đọng nhiều sẽ gây ra mảng bám, lâu dần tích tụ thành cao răng – nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng.

* Ăn nhai tốt hơn

Khi các răng của cả hai hàm được nắn chỉnh đều đặn, khớp cắn hài hòa, mặt nhai khớp với nhau sẽ hỗ trợ cho việc ăn nhai tối đa, bạn sẽ không phải băn khoăn niềng răng có tác dụng gì, thức ăn sẽ được nghiền nát mà không gây mỏi hàm.

Với những lợi ích thiết thực của niềng răng với sức khỏe răng miệng trên đây chắc chắn bạn sẽ không còn băn khoăn có nên niềng răng không.

>>> Tham khảo thêm lợi ích của niềng răng tại bài viết: 4 lợi ích của niềng răng “không ngờ tới” khiến mọi người phải BẤT NGỜ

2. Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Một băn khoăn khác đến từ các đối tượng đang tìm hiểu các phương pháp niềng răng là liệu niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không vì lo lắng bị hóp má hoặc biến dạng khuôn mặt.

Niềng răng xong khuôn mặt của bạn ít nhiều có sự thay đổi diện mạo

Niềng răng xong khuôn mặt của bạn ít nhiều có sự thay đổi diện mạo

Theo các chuyên gia, mắt, mũi, miệng chính là 3 yếu tố chính quyết định tới thần thái của khuôn mặt. Riêng đối với khuôn miệng có ảnh hưởng tới cả tướng mạo của khuôn mặt. Khi niềng răng, độ rộng độ khum và vòm hàm thay đổi thì toàn bộ khuôn mặt cũng có những đổi khác nếu so sánh tổng thể khuôn mặt trước và sau khi niềng.

Hầu hết những người niềng răng sau khi kết thúc liệu trình điều trị khuôn mặt sẽ có sự thay đổi nhất định khi hai hàm răng có sự ăn khớp với nhau. Thực tế, kết quả sau khi niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt theo 2 chiều hướng, có cả thay đổi tích cực và thay đổi tiêu cực.

* Thay đổi theo chiều tích cực

Phần dưới của khuôn mặt (hàm) trông sẽ đầy đặn và to hơn chút, hài hòa với phần trên của khuôn mặt hơn. Phần trên của khuôn mặt sẽ bớt hô, ăn khớp với hàm răng bên dưới tạo cảm giác khuôn mặt có tỷ lệ hài hòa.

Đối với trường hợp răng hô vẩu, móm hoặc người có răng khểnh sẽ có sự thay đổi rõ rệt hơn, dễ dàng nhận thấy. Còn với trường hợp răng thưa ít thì hầu như ít có sự thay đổi trên khuôn mặt, chỉ nhận thấy sự khác nhau khi giao tiếp đối diện.

Niềng răng làm mặt nhỏ được ghi nhận ở những bệnh nhân bị hô do răng, các răng chìa khểnh ra phía trước quá nhiều.

Sự thay đổi khuôn mặt nhận thấy rõ nét nhất ở bệnh nhân bị hô, móm, vẩu

Sự thay đổi khuôn mặt nhận thấy rõ nét nhất ở bệnh nhân bị hô, móm, vẩu

* Thay đổi theo chiều tiêu cực

Bên cạnh những thay đổi tích cực, nếu phương pháp niềng răng bạn lựa chọn không đảm bảo có thể gây ra những hậu quả như lực tác động lên xương hàm quá mạnh, xương hàm không kịp làm quen với các lực siết này sẽ gây ra tình trạng hóp má.

Chính vì thế, tốt nhất để được tìm hiểu cặn kẽ hơn việc niềng răng có tác dụng gì, làm thay đổi khuôn mặt của bạn ra sao, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sỹ tại Nha khoa KIM để được các bác sỹ thăm khám, lên phác đồ điều trị giả định và thấy trước kết quả lâm sàng sau khi niềng răng, diễn biến các giai đoạn và sự thay đổi của răng, hàm và khuôn mặt.

Tổng đài 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) luôn sẵn sàng tiếp nhận những thắc mắc và băn khoăn của bạn về niềng răng.

Rate this post

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN