Ăn gì khi niềng răng – Chế độ ăn uống giúp răng ĐỀU ĐẸP nhanh chóng

12-03-2017|Categories: Tin Tức Niềng Răng|Tags: |0 Comments

Do trong quá trình niềng răng phải đeo mắc cài khiến việc sinh hoạt và ăn uống trở nên khó khăn. Vì thế, vấn đề ăn gì khi niềng răng, kiêng ăn gì, chế độ ăn uống ra sao là điều mọi người đặc biệt quan tâm. Dưới đây là các món ăn giúp răng đều đẹp nhanh chóng bạn không thể bỏ qua.

1. Tại sao cần chú ý đến việc ăn gì khi niềng răng?

Trong suốt quá trình niềng răng, bạn cần tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ, về những vệ sinh răng miệng, cách chăm sóc răng khi sau khi niềng răng và niềng răng ăn gì. Sở dĩ phải chú ý đến chế độ ăn uống khi niềng răng là do 3 yếu tố dưới đây:

Lưu ý ăn gì khi niềng răng để giảm gánh nặng chịu lực lên mắc cài và dây cung

Lưu ý ăn gì khi niềng răng để giảm gánh nặng chịu lực lên mắc cài và dây cung

Lí do đến từ phía mắc cài

Bản thân mắc cài cũng có thể bị bung tuột dưới tác động của lực nhai, nghiến và độ cứng của thức ăn. Bạn có thể bị đau nhức một chút khi mắc cài và dây cung bị lệch lực tác dụng như ban đầu. Vì vậy, quan tâm tới vấn đề khi niềng răng nên ăn gì bạn sẽ tránh được những tác động không mong muốn cho mắc cài cũng như đảm bảo hiệu quả chỉnh nha như dự liệu ban đầu.

Ăn uống là việc phải duy trì hàng ngày và không thể thiếu

Ăn uống là cần thiết nhưng ăn như thế nào, ăn những gì để có đủ năng lượng làm việc, học tập và giải trí mà không ảnh hưởng tới mắc cài là điều bạn cần đặc biệt quan tâm.

Mắc cài khiến thức ăn sẽ dễ giắt vào kẽ răng, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày khó khăn hơn, nếu không chú ý sẽ gây ra những bệnh lý về răng miệng nguy hiểm. Đó là lí do tại sao phải tìm hiểu chế độ ăn khi niềng răng để có thể lựa chọn được những thực phẩm phù hợp cho bản thân và hạn chế được tối đa sự tác động tới mắc cài.

Ăn uống khoa học vừa giúp bảo vệ mắc cài, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Ăn uống khoa học vừa giúp bảo vệ mắc cài, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Lí do thứ 3 cần phải quan tâm đó là sự chịu lực của mắc cài

Khi gắn mắc cài lên răng, răng vừa chịu lực đè nén của mắc cài, vừa chịu lực siết nên thường yếu và nhạy cảm hơn. Nếu ăn nhai không phù hợp sẽ làm cho răng phải chịu lực tác động từ cả phía mắc cài, dây cung và lực cắn. Do đó, nếu không để ý ăn gì sau khi niềng răng sẽ khiến cho răng bị yếu đi không thể hồi phục.

2. Ăn gì khi niềng răng theo khuyến cáo của chuyên gia?

Chế độ ăn sau khi niềng răng là điều tất cả mọi người sau khi chỉnh nha niềng răng phải quan tâm. Chế độ ăn uống cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí: mềm – ít cặn bám – vừa ăn – ít đường – giàu chất dinh dưỡng. Bạn nên ăn những loại thức ăn dạng mềm, lỏng và tránh để răng phải nhai cắn quá nhiều ảnh hưởng tới mắc cài.

Nên ăn những đỗ ăn nhẹ nhàng, mềm, lỏng để không khiến răng phải nhai nhiều, ảnh hưởng tới vị trí mắc cài

Nên ăn những đỗ ăn nhẹ nhàng, mềm, lỏng để không khiến răng phải nhai nhiều, ảnh hưởng tới vị trí mắc cài

Ăn những thức ăn có ít cặn bám để tránh việc thức ăn giắt lại trong kẽ răng sau bữa ăn, bởi những loại thức ăn dính, dai sẽ gây ra những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…

Trong vài ngày đầu sau khi niềng răng, việc ăn uống sẽ khó khăn hơn vì có khí cụ lạ trong miệng, vấn đề khi niềng răng nên ăn gì lại càng trở nên cấp bách hơn. Bạn có thể cảm nhận thấy 1 chút đau buốt răng vì lực từ dây cung và mắc cài trên răng bắt đầu di chuyển. Vì vậy, chế độ ăn khi niềng răng sẽ bị xáo trộn.

Món ăn cho người niềng răng phù hợp nhất là súp, cháo, cơm mềm, rau luộc, nấu kỹ, nước ép hoa quả,… Bạn có thể sử dụng kết hợp với các thực phẩm thông thường nấu thành các món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị.

Ăn uống khi niềng răng quan trọng nhất là không làm bung tuột mắc cài hoặc giắt thức ăn vào mắc cài. Do đó, thức ăn phải được lựa chọn và chế biến thật kỹ.

Những thực phẩm ít đường hoặc không đường cũng nên hạn chế sử dụng để men răng không bị mòn, ngả màu, tránh sâu răng.

Nước ép trái cây cũng là lựa chọn tốt cho bạn sau khi niềng răng

Nước ép trái cây cũng là lựa chọn tốt cho bạn sau khi niềng răng

Xem ngay chế độ ăn khi niềng răng ảnh hưởng như thế nào đến kết quả niềng răng tại bài viết: Sự thay đổi 360 độ trước và sau khi niềng răng khiến bạn NGỠ NGÀNG 

Trên đây là các món ăn khi niềng răng rất giàu dinh dưỡng và được làm dưới dạng mềm, lỏng giúp bạn không còn băn khoăn nên ăn gì khi niềng răng để tránh tác động lên mắc cài làm bung tuột mắc cài hay giắt thức ăn vào đó.

Thành phần dinh dưỡng của những loại thức ăn này rất có lợi cho cơ thể, giúp bạn cung cấp những chất thiết yếu trong điều kiện không ăn nhai được bình thường, bạn sẽ không còn băn khoăn khi niềng răng nên ăn gì.

3. Niềng răng phải kiêng những gì để bảo vệ mắc cài và răng?

Bên cạnh việc quan tâm nên ăn gì khi niềng răng, bạn cần chú ý tới việc kiêng ăn gì khi niềng răng. Những thực phẩm khiến bạn phải nhai với lực mạnh sẽ khiến hàm phải hoạt động nhiều sẽ dễ khiến cho mắc cài dễ bị bung tuột.

Nếu muốn hiệu quả niềng răng đạt cao nhất, bạn cần tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn uống mà bác sĩ đã dặn dò. Bên cạnh đó, hãy giữ răng miệng của mình luôn sạch sẽ, không cắn móng tay, không đẩy lưỡi. Chế độ ăn uống sau khi niềng răng cần được chú trọng hơn trong giai đoạn đầu khi mới gắn mắc cài.

Những đồ ăn dai, cứng, giòn cũng nên hạn chế ăn trong giai đoạn niềng răng

Những đồ ăn dai, cứng, giòn cũng nên hạn chế ăn trong giai đoạn niềng răng

Những loại thức ăn cứng và giòn như cà rốt hoặc táo nên cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Không uống những loại nước ngọt có ga, nên hạn chế ăn những loại đồ ăn cứng, dai, giòn để răng không bị tổn thương, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha và phát huy hết lợi ích của niềng răng.

4. Nên niềng răng bằng phương pháp nào để không phải lo lắng ăn gì sau niềng răng

Niềng răng chỉnh nha không thể thiếu được các loại khí cụ để giúp lực siết kéo dịch chuyển răng đúng như dự liệu ban đầu. Tuy nhiên, trong quá trình chỉnh nha, việc thức ăn giắt lại trên răng và khí cụ là điều không thể tránh khỏi, nhưng làm sao để hạn chế được tình trạng vụn thức ăn giắt lại trên răng là ít nhất bạn cần chú ý trong cách lựa chọn phương pháp niềng răng cho mình.

Niềng răng không mắc cài giúp bạn không lo lắng ăn gì khi niềng răng

Niềng răng không mắc cài giúp bạn không lo lắng ăn gì khi niềng răng

Theo các chuyên gia, niềng răng không mắc cài Invisalign hoặc Clear Aligner vừa giúp đảm bảo thẩm mỹ khi chỉnh nha, thức ăn cũng không bị giắt lại trên khí cụ nhiều như mắc cài niềng răng. Hơn nữa, khay niềng có thể tháo lắp được, sau mỗi giai đoạn bạn sẽ được thay khay niềng mới để phù hợp với tình trạng diễn biến răng dịch chuyển.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng khay niềng răng bởi chi phí điều trị khá lớn. Bởi vậy, để lựa chọn được phương pháp phù hợp, chi phí vừa túi tiền, hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ thực phẩm lên hiệu quả chỉnh nha, bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa.

5. Tầm quan trọng khi chú ý tới việc ăn gì sau niềng răng bạn cần biết

Quan tâm tới chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sau khi niềng răng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong suốt quá trình chỉnh nha để có hàm răng đều đặn hoàn hảo.

Sau khi niềng răng, mọi hoạt động ăn nhai của hàm răng sẽ chậm lại, không linh hoạt như trước, ngay từ việc nhai, cắn xé thức ăn. Chính vì thế, nếu không chú ý tới việc ăn uống sẽ dễ bị bung bật mắc cài, hoặc làm biến dạng khay niềng.

Ăn gì sau khi niềng răng? Bạn nên chọn những thực phẩm mềm, nhẹ nhàng, ít dùng lực để hàm bớt mỏi.

Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng có thể gặp phải do thức ăn gây ra trong quá trình niềng răng hãy trải nghiệm ngay dịch vụ niềng răng tân tiến tại Nha khoa KIM. Đội ngũ bác sỹ chuyên khoa với chuyên môn giỏi sẽ khám cho bạn, sau đó là tư vấn và trực tiếp điều trị.

Máy móc thiết bị hiện đại giúp bác sỹ có thông số lên kế hoạch niềng răng chính xác hơn

Máy móc thiết bị hiện đại giúp bác sỹ có thông số lên kế hoạch niềng răng chính xác hơn

Trong trường hợp có những sai lệch do với dự liệu ban đầu, bác sỹ cũng tư vấn cho bạn phương pháp khắc phục tốt nhất.

Một số máy móc hiện đại hỗ trợ đắc lực như: máy chụp phim X – quang toàn cảnh chuyên dụng, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph để kiểm tra cấu trúc xương hàm, mô phỏng quá trình răng di chuyển để lên phác đồ điều trị. Khi niềng răng xong, bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn nên ăn gì khi niềng răng để đạt được kết quả cao nhất.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề ăn gì khi niềng răng hoặc các dịch vụ niềng răng. Hãy liên hệ với trung tâm theo số Hotline 1900 6899 để được giải đáp cụ thể, hoặc:

Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo)

Ăn gì khi niềng răng – Chế độ ăn uống giúp răng ĐỀU ĐẸP nhanh chóng
4 (80%) 6 votes

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN