Chỉnh hàm lệch bằng phương pháp nào mang lại hiệu quả triệt để?

30-09-2016|Categories: Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Chỉnh hàm lệch bao gồm 2 phương pháp là niềng răng và phẫu thuật hàm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng cả 2 phương pháp này. Chỉnh hàm bị lệch là kỹ thuật khó và phức tạp, đòi hỏi tay nghề và trình độ của bác sỹ trong chẩn đoán và chữa trị cho bệnh nhân. Vậy đâu là phương pháp mang lại hiệu quả chỉnh hàm lệch triệt để nhất?

1. Tổng quan về hàm lệch và chỉnh hàm lệch

Hàm lệch là hiện tượng có thể nhận thấy bằng mắt thường. Biểu hiện của hàm lệch là xương hàm bị lệch sang trái hoặc sang phải, phát triển quá mức về phía trước hoặc lùi về phía sau làm cho khuôn mặt mất đi sự cân đối vốn có.

Tổng quan về hàm lệch và cách chữa lệch hàm

Tổng quan về hàm lệch và cách chữa lệch hàm

Nguyên nhân của tình trạng hàm lệch có thể do giai đoạn dậy thì xương hàm phát triển quá mức một cách bất thường hoặc có thể do răng khôn mọc lệch hàm dưới. Cũng không loại trừ khả năng do duy trì ăn nhai 1 bên hàm khiến cho lực nhai tác động không đều tới 2 hàm cũng gây ra hiện tượng hàm lệch và cần phải chỉnh hàm lệch.

Tình trạng hàm lệch khiến cho bệnh nhân cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp, ngại nói chuyện ở đám đông và hơn nữa còn gặp khó khăn trong khi ăn uống và sinh hoạt. Khuôn mặt không cân xứng làm giảm bớt cơ hội và giá trị cuộc sống bị giảm sút nghiêm trọng. Đó là lí do tại sao cần chỉnh hàm bị lệch sớm bằng những biện pháp chuyên khoa khắc phục sớm tình trạng khiếm khuyết trên khuôn mặt.

2. Các phương pháp chỉnh hàm lệch hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp có thể khắc phục chỉnh hàm bị lệch rất hiệu quả là niềng răng và phẫu thuật. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có trường hợp và lưu ý áp dụng riêng. Để hiểu hơn về 2 phương pháp này, bạn có thể theo dõi thông tin dưới đây.

* Niềng răng chỉnh hàm lệch hiệu quả

Chỉ áp dụng khi xương hàm không bị lệch mà chỉ có các răng mọc lệch lạc nên vô tình hàm bị kéo lệch theo. Trong tình huống này áp dụng niềng răng mới đem lại hiệu quả vì niềng răng chỉ tác dụng và hiệu quả nắn chỉnh răng mà không thể can thiệp tới xương hàm được.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha Khoa KIM

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha Khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Cũng giống như việc niềng răng để khắc phục tình trạng hô, móm, vẩu, niềng răng để chỉnh hàm lệch sẽ giúp cho răng di chuyển về đúng vị trí, đúng thế, phương chuẩn, khớp cắn hài hòa. Chính vì thế, nếu bạn bị hàm lệch do răng gây ra thì có thể niềng răng để khắc phục khiếm khuyết này nhé!

Nhiều bệnh nhân vì sợ đau khi phẫu thuật nên cũng băn khoăn có thể chỉ niềng răng để chỉnh hàm bị lệch được không? Câu trả lời là có, nhưng phải thỏa mãn điều kiện là tình trạng lệch lạc nhẹ và do răng gây ra thì có thể đem lại hiệu quả. Còn tương quan 2 hàm bị lệch nhau do tác động từ phía xương hàm thì phải phẫu thuật mới là cách chữa triệt để nhất.

* Phẫu thuật chỉnh hàm lệch nhanh chóng nhất

Tùy vào từng trường hợp mà có phác đồ điều trị chỉnh hàm bị lệch riêng.

– Với trường hợp hàm lệch sang hai bên (bên trái hoặc bên phải), bác sỹ sẽ tiến hành cắt 1 đoạn xương đối diện hàm bị lệch sang, rồi xoay khớp xương hàm cho cân đối với cấu trúc mặt. Ví dụ: nếu hàm lệch sang trái, thì phẫu thuật cắt 1 phần xương hàm bên phải rồi xoay khớp hàm sang bên phải, lấy trục là đường thẳng từ sống mũi và khe giữa 2 răng cửa chính hàm trên.

Trường hợp lệch hàm sang bên phải làm tương tự.

– Còn đối với trường hợp hàm trên lệch ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới và tổng thể khuôn mặt thì phải cắt bỏ 1 phần xương hàm trên rồi đẩy lùi hàm về sau cho khớp với xương hàm dưới.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi phẫu thuật hàm mặt tại Nha Khoa KIM

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi phẫu thuật hàm mặt tại Nha Khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Lệch hàm dưới Chỉnh lệch hàm khi hàm dưới thụt nhiều so với toàn khuôn mặt gây ra tình trạng lệch hàm nhai thì phải cắt trượt xương hàm, kéo xương hàm dưới dài ra cho vừa và khớp cắn hài hòa với hàm trên.

– Trường hợp bị lệch hàm nặng (cả 2 hàm đều bị lệch) phải thực hiện đồng thời cả 2 phương pháp cắt xương hàm trên và dưới mới đem lại hiệu quả tốt.

Với những thao tác thực hiện trong ca phẫu thuật, bác sỹ cần tới sự hỗ trợ từ phía máy móc như máy chụp X – quang răng, máy cắt xương, kỹ thuật Lefort 1, kỹ thuật  BSSO, là những trang thiết bị không thể thiếu nếu muốn ca phẫu thuật chỉnh hàm lệch thành công nhất.

Trong quá trình phẫu thuật, ban đầu bạn sẽ được tiến hành gây tê cục bộ, không gây cảm giác đau đớn, giúp bác sỹ và bệnh nhân hợp tác tốt nhất khi phẫu thuật.

Một địa chỉ nha khoa bình thường, không được trang bị cơ sở vật chất tốt cho phẫu thuật sẽ không đủ khả năng giúp bệnh nhân chỉnh hàm bị lệch bằng phương án phẫu thuật. Chính vì thế, bạn phải lựa chọn kỹ lưỡng 1 địa chỉ uy tín cho riêng mình. Về chi phí niềng răng và phẫu thuật hàm bạn có thể tham khảo tại đây.

Có 2 phương pháp giúp chỉnh hàm lệch hiệu quả, do đó, tùy vào tình trạng của mỗi người mà lựa chọn được phương án phù hợp. Hơn nữa, cần phải chọn được nha khoa đáng tin cậy, giúp đẩy % thành công cho ca phẫu thuật cao nhất. Bạn có thể tham khảo gợi ý tại Nha khoa KIM. Bạn có thể theo dõi 1 ví dụ để có trực quan về phương pháp

Tại đây được chú trọng đầu tư những thiết bị tiên tiến như máy cắt xương siêu âm thế hệ mới, công nghệ phân tích hàm mặt Vceph 3D, phòng phẫu thuật được trang bị đèn mổ 9 bóng 2 nhánh sử dụng trong phòng phẫu thuật,… Tất cả đều thể hiện năng lực điều trị của Nha khoa KIM khi phẫu thuật chỉnh hàm bị lệch cho bệnh nhân.

Quy trình phẫu thuật được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo vô trùng và an toàn cho người bệnh.

Nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh hàm lệch hoặc cần giải đáp thêm thông tin gì liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được giải đáp nhé!

Rate this post

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN