Hàm hô và cách “giải cứu” khi trán – mũi – miệng – cằm mất cân đối

28-09-2016|Categories: Phẫu thuật hàm mặt|0 Comments

Hàm hô là tình trạng răng hô do xương hàm gây ra khiến tương quan trán – mũi – miệng – cằm mất cân đối. Vậy hàm hô được phân loại như thế nào, cách chỉnh hàm ra sao để đem lại hiệu quả triệt để nhất? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để có kiến thức đầy đủ nhất về hàm hô nhé!

1. Hàm hô được hiểu như thế nào là đúng?

Hàm hô là tình răng hô do xương hàm răng gây ra. Nguyên nhân chính của hiện tượng này có thể do di truyền, hoặc do giai đoạn tuổi dậy thì có sự biến động khiến cho xương hàm phát triển mạnh hơn mức bình thường.

Hô hàm gây ra tình trạng mất cân đối trên khuôn mặt, dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng tới khớp thái dương, lực nhai và sức khỏe răng miệng sau này.

Hàm hô và cách “giải cứu” khi trán – mũi – miệng – cằm mất cân đối 1Hàm hô được hiểu như thế nào là đúng?

Nếu quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy, hàm hô sẽ khiến cho luôn mặt bị gãy ở giữa. Thực chất để xác định bạn bị hô hàm do xương thì cũng khó xác định bởi phần xương hàm nằm bên trong nướu và xương hàm cũng có một độ lồi nhất định chứ không phải bằng phẳng. Chính vì thế cần được bác sỹ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán, đo tỷ lệ và chụp chiếu bằng phim X – quang răng sẽ thấy ngay kết quả bạn có bị hô do hàm không nhé!

2. Có những kiểu hàm hô như thế nào?

Hiện nay, dựa vào tình trạng hàm hô mà phân loại thành 3 kiểu sau đây:

* Hô hàm trên (hay còn gọi là vẩu hàm trên)

Hàm trên chìa ra quá mức so với hàm dưới. Răng hàm dưới ở bên trong hàm trên khi cắn bình thường, mũi gãy, miệng nhọn, hàm trên đưa ra trước, môi trề, căng.

* Hô hàm dưới (có thể gọi là móm hay khớp cắn ngược)

Hàm dưới đưa ra phía ngoài nhiều so với hàm trên, khiến tương quan hàm mặt bị mất cân đối. Nhóm răng trước hàm trên nằm bên trong nhóm răng trước hàm dưới và bị che khuất hoàn toàn. Còn các răng còn lại vẫn tiếp xúc với nhau bình thường.

* Hô do cả 2 hàm răng

Cả hàm trên và hàm dưới đều đưa ra phía trước, tương quan hàm mặt không cân đối về cả mũi, miệng, răng và khớp cắn

Hàm hô và cách “giải cứu” khi trán – mũi – miệng – cằm mất cân đối 2Trường hợp bị hô do cả răng và hàm được kiểm tra chính xác bằng máy Cone Beam CT 3D tại Nha khoa KIM

Với mỗi cách phân loại như trên, bệnh nhân sẽ dễ dàng tìm ra phương pháp chỉnh hàm hiệu quả hơn.

3. Cách chỉnh hàm hô triệt để bằng biện pháp chuyên khoa

Với tình trạng hàm hô, biện pháp duy nhất có thể chữa khỏi chính là phẫu thuật để cắt xương hàm rồi đẩy lùi hàm về phía sau cho cân đối với tỷ lệ khuôn mặt, trán, mũi và miệng. Tuy nhiên, điều trị chỉnh hàm thì niềng răng là phương pháp không thể thiếu khi muốn điều trị triệt để nhằm chỉnh răng và chỉnh khớp cắn hài hòa.

Thực hiện phẫu thuật vẩu hàm trên khi chỉ bị hô (vẩu) hàm trên hoặc ngược lại với hàm dưới. Tại Nha khoa KIM hiện nay đang áp dụng kỹ thuật phẫu thuật hàm hô Lefort 1 tiên tiến giúp cắt xương hàm nhanh chóng và chuẩn xác, hạn chế được bọt xương thừa, giảm sưng nề hiệu quả và ít đau nhức.

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán là bị hô do cả xương hàm và răng thì cần thực hiện niềng răng trước. Khi nhận thấy răng đã ổn định về thế, phương và chiều răng thì mới tiến hành phẫu thuật để đẩy lùi hàm.

Phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, chỉ từ 1 – 2 giờ là kết thúc. Bệnh nhân sẽ được nghỉ dưỡng tại phòng hậu phẫu chuyên dụng để theo dõi nhịp tim, các diễn biến khác qua các thiết bị hiện đại được trang bị.

Hàm hô và cách “giải cứu” khi trán – mũi – miệng – cằm mất cân đối 3Phẫu thuật hàm hô tại phòng mổ chuyên dụng được xử lý vô trùng hiện đại tại Nha khoa KIM

Nha khoa KIM là đơn vị đầu tiên sở hữu phòng phẫu thuật với hệ thống không khí được xử lý vô trùng, hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm. Đội ngũ bác sỹ đều có chứng chỉ hành nghề, được đào tạo chuyên sâu trong nước và ngoài nước, học hỏi kinh nghiệm phẫu thuật chỉnh hàm tiên tiến nhất trên thế giới.

Ngoài ra, sự hỗ trợ của máy móc như: máy đo mặt bằng nhai với máy Quick Master, chụp phim X – quang răng Cone Beam CT 3D, máy phân tích hàm mặt IP Sotf 4, máy cắt xương, … đã làm nên danh tiếng cũng như uy tín của Nha khoa KIM trong việc phẫu thuật hàm vẩu.

Mọi thông tin cần được tư vấn về hàm hô hay phẫu thuật chỉnh hàm cụ thể, hãy liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được hướng dẫn và giải đáp cặn kẽ nhất nhé!

Rate this post

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN