Hàm răng hô – mắt thường nhận biết ra sao và cách chữa hiệu quả nhất

13-09-2016|Categories: Tư Vấn Niềng Răng|0 Comments

Hàm răng hô có thể nhận biết được bằng mắt thường không? Khi xác định được nguyên nhân bị hô do hàm thì làm sao để chữa trị triệt để nhất? Dưới đây là cách giúp bạn khắc phục tình trạng hô do xương hàm nhanh chóng và an toàn nhất hiện nay bạn cần nhớ!

1. Hàm răng hô nhận biết như thế nào?

* Cách nhận biết hàm răng hô với mắt thường

Hàm răng hô cần được hiểu là bị hô do xương hàm. Do đó, nếu quan sát khuôn mặt của một người bị hô bạn sẽ thấy tương quan trán – mũi – cằm không có sự hài hòa và cân đối, hàm răng có xu hướng đẩy nhiều hơn ra phía trước, ở tư thế nghỉ môi không thể tự khép khít lại được. Lúc đó khả năng bạn bị hô là rất cao.

Hàm răng hô – mắt thường nhận biết ra sao và cách chữa hiệu quả nhất 1Hàm răng hô nhận biết bằng mắt thường khi nhìn ngang khuôn mặt thấy sự mất cân đối trán – mũi – cằm

Tuy nhiên, khi nhìn bằng mắt thường, chúng ta chỉ phần nào đoán được răng hô chứ chưa thể chẩn đoán chính xác bị hô do xương hàm hay do răng. Đó là lí do tại sao bạn cần được bác sỹ thăm khám và xác định bằng biện pháp chuyên khoa hiện đại, có cơ sở khoa học.

* Hàm răng hô khi được chẩn đoán bằng chụp phim X – quang răng

Sau khi bạn đã chụp phim X quang xong, bác sỹ sẽ cho bạn biết tỷ lệ xương hàm có chuẩn không, răng mọc ở tư thế của bạn có phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hô hay không. Bằng những kinh nghiệm nha khoa dày dạn của mình, các bác sỹ sẽ chẩn đoán chính xác được 60 – 70% nguyên nhân hàm vẩu do đâu.

Bên cạnh đó, việc đo khớp cắn cũng là cách để bác sỹ đưa ra những con số cụ thể về khớp cắn, bệnh nhân sẽ được biết thông số về hàm răng của mình và tin tưởng hơn trong những bước điều trị tiếp theo.

2. Hàm răng hô bắt nguồn từ đâu?

Xác định chính xác nguyên nhân khiến răng hô vẩu là căn cứ để lựa chọn cách chữa răng hô phù hợp nhất. Có nhiều nguồn gốc gây ra tình trạng hàm răng hô. Hãy cùng xem bản thân có gặp phải trường hợp nào như thế không nhé!

Hàm răng hô – mắt thường nhận biết ra sao và cách chữa hiệu quả nhất 2Máy chụp phim Vceph 3D sẽ giúp bác sỹ xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô

Do bẩm sinh

Trong gia đình có thành viên là ông, bà, bố mẹ hoặc anh chị em ruột bị hô hàm thì xác suất bị hô hàm là khoảng 70%. Con số này đã được các bác sỹ kiểm chứng và có cơ sở khoa học vì những yếu tố như xương hàm, mắt, trán, mũi,… đều được quy định bởi gen di truyền và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó, nếu trong gia đình bạn cũng có người bị hô do xương hàm thì bạn cũng có khả năng bị mắc phải dạng lệch lạc răng này.

Do xương hàm phát triển quá mức

Ở giai đoạn dậy thì khiến cho tương quan hàm mặt bị mất cân đối. Xương hàm của một hàm đưa ra phía trước nhiều hơn so với hàm còn lại gây ra tình trạng mất cân đối 2 hàm.

3. Hàm răng hô phải chữa trị như thế nào để hết hô hiệu quả?

Với trường hợp bị hô do xương hàm thì có 2 cách để khắc phục là niềng răng và phẫu thuật hàm hô. Thông thường khi chữa trị hàm răng hô, bác sỹ sẽ áp dụng phẫu thuật hàm vẩu để cắt xương hàm trên rồi đẩy lùi hàm về phía sau cho cân đối với hàm còn lại. Nhưng với những trường hợp bị nặng hơn (bị hô do cả răng và xương hàm) thì cần can thiệp cả niềng răng mới đem lại hiệu quả tối ưu.

Hàm răng hô – mắt thường nhận biết ra sao và cách chữa hiệu quả nhất 3Phòng phẫu thuật hàm hô chuyên dụng được xử lý vô trùng hiện đại

Phẫu thuật hàm hô hiện nay được thực hiện bằng kỹ thuật Lefort 1 giúp bác sỹ thực hiện cắt xương hàm nhanh chóng, đẩy lùi hàm về phía sau. Phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, cầm máu an toàn và hạn chế tối đa sưng nề hiệu quả.

Tại Nha khoa KIM ứng dụng thành công phẫu thuật hàm hô 3D giúp khắc phục tình trạng hô hiệu quả. Khách hàng hoàn toàn có thể quan sát được hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật trọn vẹn. Bằng những thiết bị xác định mức độ hô như phim hàm Panorex, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph sẽ giúp bác sỹ có cơ sở để chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất đảm bảo ca phẫu thuật thành công trên từng milimet.

Dụng cụ, phòng mổ và các thiết bị hỗ trợ trong suốt quá trình phẫu thuật đều được đảm bảo vô trùng, hạn chế tuyệt đối nhiễm trùng và lây nhiễm chéo ở bệnh nhân. Những vị trí xương cần cắt và dời vị trí được bác sỹ xác định chính xác, thao tác cắt xương hàm nhanh chóng, dứt khoát.

Bệnh nhân được gây tê cục bộ nên không có cảm giác đau nhức khi phẫu thuật.

Hàm răng hô – mắt thường nhận biết ra sao và cách chữa hiệu quả nhất 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Đặc biệt tham gia vào ca phẫu thuật của bạn sẽ có NCS.ThS.BS Nguyễn Hữu Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp hàm răng hô thành công cho bệnh nhân.

Với những bệnh nhân cần niềng răng để nắn chỉnh các răng đều đặn hơn sẽ phức tạp hơn và thời gian để niềng chỉnh cũng mất thêm 1 – 2 năm thì hoàn thành.

Mọi vấn đề quan tâm cần được giải đáp về hàm răng hô, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được các bác sỹ tại đây hướng dẫn tỉ mỉ nhé!

Rate this post

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN