Niềng Răng Có Đau Không? – TÌM KIẾM “cách giảm đau” HIỆU QUẢ

20-08-2017|Categories: Kinh nghiệm niềng răng, Tin Tức Niềng Răng|Tags: |0 Comments

Sự tác động lực kéo từ dây cung khi niềng răng khiến nhiều bệnh nhân lo lắng niềng răng có đau không, kéo dì bao lâu thì hết. Tuy nhiên, vấn đề niềng răng hô có đau không phụ thuộc vào tình trạng từng người. Hãy cùng tìm hiểu có những yếu tố nào khác gây ra tình trạng đau nhức khi niềng răng hay không nhé.

1. Niềng răng có đau không, phụ thuộc vào yếu tố nào?

Trong việc điều trị nắn chỉnh các răng bị thưa, khấp khểnh, răng hô móm, răng vẩu với nguyên nhân do răng thì niềng răng là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Dưới tác dụng của lực kéo dịch chuyển răng, các răng sẽ được sắp xếp đều đặn trên cung hàm. Tuy nhiên, xuất phát từ bản chất của niềng răng nên nhiều bệnh nhân băn khoăn niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không, phụ thuộc vào yếu tố nào?

Niềng răng có đau không, phụ thuộc vào yếu tố nào?

Theo các chuyên gia phục hình nắn chỉnh răng, mặc dù trên lý thuyết vấn đề đau nhức khi niềng răng không phải vấn đề đáng lo ngại vì chỉ xuất hiện ở thời gian đầu khi cơ thể chưa thích nghi với khí cụ lạ trong miệng, việc ăn nhai trở nên gượng gạo, khó chịu và có cảm giác hơi đau. Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra, cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi miệng đã quen với khí cụ.

Có nhiều yếu tố khác nhau quyết định tới việc niềng răng thưa, niềng răng hô có đau không, cụ thể:

* Do tình trạng răng

Đối với những răng bị khấp khểnh hoặc lệch lạc quá lớn, răng mọc chen chúc nhau sẽ gây khó khăn trong quá trình niềng răng, kéo dài thời gian niềng chỉnh. Răng càng khấp khểnh mức độ nặng càng phải tác dụng lực mạnh hơn, lâu hơn mới có thể kéo dịch chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm như kế hoạch ban đầu.

Răng càng khấp khểnh và mọc chen chúc nhau khi nắn chỉnh răng sẽ đau hơn

Răng càng khấp khểnh và mọc chen chúc nhau khi nắn chỉnh răng sẽ đau hơn

Không kể đến, trong một số trường hợp răng của bệnh nhân không đủ khoảng trống để các răng dịch chuyển, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ 2 chiếc răng số 4 để tạo ra khoảng không gian nhất định cho răng dịch chuyển, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy đau nhức sau khi đeo niềng răng, nhưng mức độ đau này hoàn toàn nằm trong khả năng chịu đựng và không ảnh hưởng tới kết quả niềng răng.

* Do khí cụ niềng răng bạn lựa chọn

Khí cụ chỉnh nha cũng là một yếu tố dẫn đến việc niềng răng có đau không. Đa phần các trường hợp cảm thấy đau nhức khi niềng răng đều là những bệnh nhân dùng niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, đây chỉ là một phản ứng hết sức bình thường của cơ thể đối với sự thay đổi vị trí răng. Sau vài ngày đeo niềng răng bạn sẽ nhận thấy quen dần và không cảm thấy đau nhức nữa.

Khí cụ chỉnh nha cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới niềng răng có đau không

Khí cụ chỉnh nha cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới niềng răng có đau không

Ngoài ra, có nhiều trường hợp vì không có đủ điều kiện kinh tế, hoặc tâm lý “thích đồ rẻ” hoặc không được tư vấn tốt về các loại khí cụ nên lựa chọn loại khí cụ niềng răng không đạt chuẩn, kém chất lượng, không phù hợp nên khi niềng răng làm tăng tính ma sát với mặt răng dẫn đến đau nhức răng kéo dài.

* Do tay nghề và kỹ thuật niềng răng của bác sỹ đảm trách

Có thể khẳng định tay nghề và kỹ thuật niềng răng mà bác sỹ đảm trách có vai trò quyết định trong việc niềng răng có đau không.

Thử hình dung, nếu bạn thực hiện niềng răng tại địa chỉ nha khoa kém chất lượng, không đảm bảo về trang thiết bị, tay nghề của bác sỹ còn non kém, chất lượng khí cụ niềng răng không tốt, cũ kỹ thì bệnh nhân bị đau nhức khi niềng răng là điều dễ hiểu, thậm chí còn bị nhiễm trùng kéo theo những biến chứng nguy hiểm khác.

Kỹ thuật và trình độ của bác sỹ niềng răng cũng ảnh hưởng tới cảm giác đau nhức khi niềng răng

Kỹ thuật và trình độ của bác sỹ niềng răng cũng ảnh hưởng tới cảm giác đau nhức khi niềng răng

Bác sỹ là người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán, dự liệu và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho quy trình niềng răng, là người trực tiếp điều chỉnh lực kéo răng qua mỗi giai đoạn nên đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn tốt, kinh nghiệm lâu năm trong niềng răng. Có như vậy bạn mới không lo lắng niềng răng đau không.

* Do cách chăm sóc răng miệng trong khi niềng răng

Một nguyên nhân khiến đau nhức răng có thể bạn không để ý, xuất phát từ chính ý thức chăm sóc răng miệng và tuân thủ các hướng dẫn của bác sỹ sau khi đeo khí cụ niềng răng tại nhà. Nếu cố tình ăn uống những đồ ăn cứng, dai, phải dùng lực nhai cắn mạnh thì ngoài việc bị đau, những khí cụ còn có khả năng bị xô lệch, làm gián đoạn quá trình niềng răng, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả chỉnh nha.

Sử dụng bàn chải cứng, chải răng không đúng cách cũng khiến bạn bị đau khi đang mang mắc cài

Sử dụng bàn chải cứng, chải răng không đúng cách cũng khiến bạn bị đau khi đang mang mắc cài

2. Cách giảm đau hiệu quả nếu niềng răng bị đau buốt

Trên thực tế, việc đau nhức khi niềng răng là có, nhưng mức độ đau nhức và thời gian sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân. Do đó, để giảm cảm giác đau nhức tại nhà, không lo lắng niềng răng bao lâu thì sẽ hết đau bạn có thể áp dụng một số cách sau:

* Làm sạch răng đúng cách

Sau khi niềng răng, các mắc cài sẽ là vị trí lý tưởng để thức ăn giắt lại, các vi khuẩn gây bệnh lý răng miệng có cơ hội trú ngụ và tấn công răng. Do đó, làm sạch răng đúng cách, chải răng với bàn chải mềm, đánh răng có chứa fluor sẽ giúp hàm răng sạch triệt để, nướu hồng hào.

Xem thêm cách giảm ê răng khi niềng răng tại bài viết: Cách giảm “ê răng khi niềng răng” NHANH CHÓNG & HIỆU QUẢ 

* Chườm đá lạnh

Đá lạnh có tác dụng giúp làm tê dây thần kinh tạm thời nên khi bị đau nhức do niềng răng bạn có thể dùng đá lạnh để chườm quanh vùng miệng, cảm giác đau nhức sẽ được giảm đi nhanh chóng.

Chườm đá lạnh giúp giảm cảm giác đau nhức nhanh chóng

Chườm đá lạnh giúp giảm cảm giác đau nhức nhanh chóng

* Thận trọng khi vận động mạnh

Nếu bạn muốn tham gia các hoạt động thể thao đòi hỏi phải vận động mạnh nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ để có các dụng cụ và biện pháp bảo vệ thích hợp. Đối với khay niềng, bệnh nhân hoàn toàn có thể tháo lắp đơn giản, nhưng với mắc cài niềng răng thì phải có sự tư vấn từ bác sỹ.

* Chú ý tới khẩu phần ăn

Sau khi niềng răng không nên cắn đồ ăn cứng hoặc phải dùng tới lực nhai mạnh. Việc sử dụng lực nhiều có thể khiến cho mắc cài bị bung bật, ảnh hưởng tới lực kéo răng, gây đau nhức, giảm chất lượng kéo dịch chuyển răng của mắc cài.

Giai đoạn đầu sau khi niềng răng, để không phải lo lắng niềng răng có đau không, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa; hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột, trà, nước ngọt,…

Xem thêm: “Chế độ ăn khi niềng răng” – Răng “HẾT ĐAU” nhanh chóng & hiệu quả 

* Uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sỹ

Nếu đau nhức quá bạn có thể xin đơn thuốc giảm đau từ bác sỹ

Nếu đau nhức quá bạn có thể xin đơn thuốc giảm đau từ bác sỹ

Bạn không phải lo lắng niềng răng hô có đau không vì sau khi niềng răng, bác sỹ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bạn. Chỉ cần bạn uống theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ thì tình trạng đau nhức răng sau khi niềng răng sẽ được giảm thiểu đáng kể, không gây phiền toái và mệt mỏi.

* Xử lý ngay nếu thấy khí cụ niềng bị lỏng lẻo, xô lệch

Nếu vì một lý do nào đó mà chuỗi dây cung để niềng răng bị lỏng lẻo, xê dịch khỏi vị trí đã được định vị từ trước, nhô ra, kích thích và làm tổn thương tới một số mô mềm quanh răng như nướu, lưỡi,… bạn cần phải thông báo với bác sỹ để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Khi có sự lệch lạc và lỏng lẻo khí cụ chỉnh nha bạn cần nhờ bác sỹ chỉnh sửa lại để không gián đoạn quy trình niềng răng

Khi có sự lệch lạc và lỏng lẻo khí cụ chỉnh nha bạn cần nhờ bác sỹ chỉnh sửa lại để không gián đoạn quy trình niềng răng

Các bác sỹ tại Nha khoa KIM với kinh nghiệm trên 15 năm trong lĩnh vực nắn chỉnh răng và sự hỗ trợ đắc lực từ phía máy móc hiện đại sẽ giúp bạn hoàn thành quá trình niềng răng thuận lợi nhất, xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh trong khi điều trị. Đặc biệt, thấu hiểu được sự khó chịu, đau nhức của bệnh nhân khi niềng răng nên khi tiến hành điều chỉnh tăng lực qua mỗi giai đoạn, các bác sỹ sẽ có những tính toán kỹ lưỡng, bổ nhỏ quá trình niềng răng để các răng dịch chuyển từ từ, không gây đau nhức quá nhiều cho bệnh nhân.

Các khí cụ tại đây đều là hàng chính hãng, chất lượng cao đảm bảo không gây đau nhức, không làm sát thương mô mềm trong khoang miệng khi niềng răng. Hơn nữa, sau mỗi lần tái khám, các bác sỹ sẽ trao đổi trực tiếp với bạn những khó khăn bạn đang trải qua khi mang khay niềng như có bị vướng víu hoặc đau nhức hay có những biểu hiện gì bất thường hay không để có phương án khắc phục kịp thời.

Nếu bạn còn bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp thêm về tình trạng đau nhức khi niềng răng, các cách giảm đau hiệu quả, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 để được giải đáp cụ thể, hoặc: Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Niềng Răng Có Đau Không? – TÌM KIẾM “cách giảm đau” HIỆU QUẢ
5 (100%) 1 vote

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN