Niềng răng – giải pháp nắn chỉnh răng bảo tồn 100% răng sinh lý

27-06-2017|Categories: Kinh nghiệm niềng răng, Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Niềng răng là tên gọi của một kỹ thuật trong nha khoa giúp nắn chỉnh các răng đều đặn nhờ vào lực tác dụng từ khí cụ chỉnh nha. Các sai lệch của hàm răng đều có thể được chữa khỏi nếu áp dụng đúng và khoa học từng hình thức niềng răng. Những thông tin quan trọng về niềng răng dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức nha khoa bổ ích về loại hình phục hình răng bảo tồn 100% mô răng thật.

1. Niềng răng là gì? Những trường hợp nào có thể áp dụng?

* Niềng răng là gì?

Niềng răng là một giải pháp nha khoa sử dụng khí cụ chuyên biệt để dịch chuyển, sắp xếp các răng bị khiếm khuyết, lệch lạc trên cung hàm trở nên đều đặn và khớp khít với nhau giúp làm đẹp răng, nụ cười tỏa sáng hơn và đảm bảo chức năng ăn nhai tích cực.

Niềng răng là giải pháp nắn chỉnh răng duy nhất bảo tồn 100% mô răng thật

Niềng răng là giải pháp nắn chỉnh răng duy nhất bảo tồn 100% mô răng thật

* Những trường hợp nên áp dụng niềng răng

Nhờ “sự biến hóa” khôn lường của hàm răng và sự tiên tiến của khoa học đã đưa ra nhiều “phiên bản” niềng chỉnh với các kỹ thuật thực hiện khác nhau để có thể áp dụng điều trị cho tất cả các dạng sai lệch khớp cắn, răng lệch lạc cho bệnh nhân, cụ thể:

Răng thưa

– Răng mọc chen chúc, lệch lạc trên cung hàm

– Răng sai lệch khớp cắn do răng: hô, móm, vẩu

– Răng khểnh

– Răng dày chen chúc

Theo các chuyên gia phục hình niềng răng, độ tuổi niềng răng thích hợp để niềng răng là từ 7 – 20 tuổi, cho hiệu quả tối ưu hơn, nhưng dù vậy, nếu bạn nhận thấy những lợi ích thiết thực của niềng răng với sức khỏe răng miệng của mình và độ tuổi chưa vượt quá 50 tuổi thì vẫn có thể thực hiện niềng chỉnh như thường. Tuy nhiên, thời gian niềng sẽ lâu hơn bình thường nên chi phí có thể cao hơn.

Độ tuổi niềng răng nằm trong khoảng từ 7 - 50 tuổi

Độ tuổi niềng răng nằm trong khoảng từ 7 – 50 tuổi

2. Các loại niềng răng thẩm mỹ và chi phí

Trước những sai lệch khớp cắn đa dạng của bệnh nhân, nếu chỉ áp dụng niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sẽ gây ra khá nhiều hạn chế. Bởi vậy, các nhà nghiên cứu đã không ngừng tìm tòi ra các hình thức niềng răng mới hơn, khắc phục được những khuyết điểm của phương pháp trước đó.

* Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là hình thức niềng răng truyền thống, xuất hiện đầu tiên trong các loại niềng răng hiện nay. Mắc cài có thể được làm bằng vàng, bạc hoặc thép không gỉ, kèm theo đó có dây cung cao su có độ đàn hồi để giúp định hình khung theo các giai đoạn nắn chỉnh của cấu trúc hàm.

– Ưu điểm:

Khả năng cho lực kéo khá mạnh ở thời gian đầu nên có thể đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt, giá cả vừa túi tiền nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn là hình thức chỉnh nha xuất hiện đầu tiên

Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn là hình thức chỉnh nha xuất hiện đầu tiên

– Nhược điểm:

Vì sử dụng mắc cài là kim loại lại tồn tại trong khoang miệng trong một khoảng thời gian khá dài, khoảng 18 – 24 tháng, dưới tác động của thức ăn, enzyme và môi trường miệng, các mắc cài kim loại có thể bị oxy hóa, gây ra màu đen ở chân mắc cài, nếu không có cách vệ sinh răng miệng tốt có thể dẫn đến hôi miệng.

Ngoài ra, mắc cài thường sẽ nổi bật trên răng, lộ diện khi giao tiếp nên không đảm bảo được tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

– Chi phí: Từ 30 – 40 triệu đồng

* Niềng răng mắc cài sứ

Về bản chất không có gì khác so với niềng răng mắc cài kim loại nhưng được thay thế bằng mắc cài sứ thay vì mắc cài làm bằng kim loại.

– Ưu điểm:

Cho hiệu quả chỉnh nha tốt, đảm bảo thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng do mắc cài sứ có màu sắc gần tương đồng với màu răng nên không dễ bị phát hiện.

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng khí cụ làm bằng chất liệu sứ có màu sắc tương tự như màu răng thật

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng khí cụ làm bằng chất liệu sứ có màu sắc tương tự như màu răng thật

– Nhược điểm:

Sứ có tính cứng, giòn, khi chịu một lực tác dụng lớn có thể bị nứt vỡ, ảnh hưởng hưởng tới diễn biến niềng răng và hiệu quả niềng răng sau cùng.

Nếu không có cách chăm sóc răng và vệ sinh mắc cài đúng, khoa học, dưới phía chân của mắc cài sứ sẽ để lại vết ố đen trên răng.

Do không chịu được lực tác dụng quá lớn, không có hiệu quả kéo dịch chuyển răng mạnh như mắc cài kim loại nên thời gian niềng chỉnh khi sử dụng mắc cài sứ kéo dài hơn, không thích hợp để phục hình răng bị lệch lạc quá nhiều.

– Chi phí: Từ 45 – 55 triệu đồng

* Niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc là hình thức niềng răng mới, các mắc cài được kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mỗi mắc cài có một nắp trượt tự động giúp giữ dây cung nằm giữa các rãnh mắc cài. Ngoài ra, nhờ vào khả năng dịch chuyển linh hoạt nên trong quá trình kéo các răng hoàn toàn không gây ma sát lên mặt răng, giúp bảo tồn men răng và không gây đau nhức.

Niềng răng mắc cài tự buộc linh hoạt, giảm ma sát lên mặt răng trong suốt quá trình niềng chỉnh

Niềng răng mắc cài tự buộc linh hoạt, giảm ma sát lên mặt răng trong suốt quá trình niềng chỉnh

– Ưu điểm:

Trong suốt quá trình thực hiện chỉnh nha, bệnh nhân có thể giảm tối đa số lần thăm khám bác sỹ do mắc cài tự buộc có thể linh hoạt điều chỉnh theo sự dịch chuyển của răng qua mỗi giai đoạn.

Bệnh nhân cảm thấy ít đau nhức hơn so với khi sử dụng mắc cài kim loại và mắc cài sứ.

– Nhược điểm:

Mắc cài có cấu trúc khá phức tạp nên khi gắn lên mặt răng sẽ trông khá dày và lộ, không đảm bảo được tính thẩm mỹ.

– Chi phí: Từ 35 – 60 triệu đồng

* Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Hình thức chỉnh nha bằng cách gắn mắc cài vào mặt trong của răng đảm bảo thẩm mỹ

Hình thức chỉnh nha bằng cách gắn mắc cài vào mặt trong của răng đảm bảo thẩm mỹ

Nếu tất cả các loại niềng răng trên đây đều gắn khí cụ chỉnh nha lên mặt ngoài của răng thì hình thức này lại gắn vào mặt bên trong của răng, vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt.

– Ưu điểm:

Do gắn vào mặt trong của răng nên khi đeo niềng răng bệnh nhân đảm bảo được tính thẩm mỹ, mắc cài không bị lộ khi giao tiếp.

– Nhược điểm:

Mặt trong của răng rất khó để xác định vị trí gắn mắc cài chính xác nên đòi hỏi phải có bác sỹ giỏi đảm trách cùng hệ thống máy móc hiện đại để xác định.

Ngoài ra, chỉ định cho các ca phục hình răng bằng mắc cài mặt lưỡi không đa dạng, chỉ tối ưu với những trường hợp răng có tình trạng lệch lạc không quá nghiêm trọng.

– Chi phí: Từ 100 – 120 triệu đồng

* Niềng răng trong suốt/ không mắc cài/ khay trong

Khay niềng được sử dụng gần như vô hình với thiết kế riêng theo mẫu dấu hàm của từng bệnh nhân khác nhau, ôm sát khít cả 2 mặt của răng, giúp dịch chuyển các răng về vị trí đúng trên cung hàm, rút ngắn thời gian điều trị.

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ với khay niềng trong suốt

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ với khay niềng trong suốt

– Ưu điểm:

Mang khay niềng trong suốt bạn sẽ hạn chế được tình trạng các vụn thức ăn giắt vào trong kẽ răng, giúp ăn nhai tốt, hiệu quả chỉnh nha tối ưu, giảm áp lực cho quai hàm và không gây đau nhức.

– Nhược điểm:

Chi phí để niềng răng thẩm mỹ bằng khay trong khá lớn, nhất là khí sử dụng khay Invisalign (khay niềng được thiết kế tại trung tâm duy nhất tại Mỹ).

– Chi phí: Từ 79 – 147 triệu đồng

3. Niềng răng ở đâu tốt và uy tín?

Duy nhất tại Nha khoa KIM có mạng lưới nha sĩ trên khắp thế giới, giúp tạo ra nhiều cơ hội niềng răng cho khách hàng với tiêu chuẩn Quốc tế dù bạn ở bất cứ nơi đâu.

Nha khoa KIM - địa chỉ chỉnh nha uy tín, đáng tin cậy trên toàn quốc

Nha khoa KIM – địa chỉ chỉnh nha uy tín, đáng tin cậy trên toàn quốc

Nha khoa KIM là địa chỉ:

– Áp dụng tất cả các hình thức niềng răng đạt tiêu chuẩn của Quốc tế

– Đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, có nhiều năm nghiên cứu và học tập tại nước ngoài, đã chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

– Máy móc thiết bị phục vụ trong khi niềng răng như máy chụp phim X – quang răng Cone Beam CT 3D, máy phân tích hàm mặt Vceph, phần mềm Vechta,… cho phép tối ưu hóa các chẩn đoán và dự liệu để đưa ra phác đồ điều trị niềng răng chuyên nghiệp, dự đoán trước các diễn biến dịch chuyển ra qua các giai đoạn.

Trung tâm trang bị được những máy móc và phần mềm hiện đại, tiên tiến nhất

Trung tâm trang bị được những máy móc và phần mềm hiện đại, tiên tiến nhất

– Dù bạn ở bất cứ nơi đâu đều có thể áp dụng lộ trình niềng răng tỉ mỉ, chuẩn mực, không gián đoạn.

Mọi vấn đề băn khoăn về niềng răng cần được giải đáp thêm, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 để được tư vấn kỹ lưỡng, hoặc: Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Rate this post

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN