Niềng răng mắc cài kim loại – Tổng hợp thông tin bạn cần biết

27-12-2016|Categories: Tin Tức Niềng Răng|Tags: |2 Comments

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống, giúp bạn cải thiện thẩm mỹ hiệu quả cho răng lệch lạc, khấp khểnh. Với ưu điểm hiệu quả điều trị cao, chi phí rẻ, mắc cài kim loại vẫn được rất nhiều người lựa chọn bên cạnh các phương pháp chỉnh nha hiện đại khác.

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha sử dụng loại khí cụ niềng răng cơ bản nhất gồm mắc cài và dây cung. Chất liệu được sử dụng để làm mắc cài kim loại là thép không gỉ, có kết cấu bền chắc, chịu lực tốt nên giúp nắn chỉnh trong rất nhiều trường hợp như răng xô lệch, khấp khểnh, răng mọc chen chúc, răng hô móm, vẩu, sai khớp cắn.

Niềng răng mắc cài kim loại – Tổng hợp thông tin bạn cần biết 1Hiểu chuẩn nhất về niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại đạt được hiệu quả rất cao và thời gian mang niềng răng thường nhanh hơn so với các phương pháp khác. Mắc cài và dây cung bền, lực kéo ổn định, không bị bung vỡ trong suốt quá trình điều trị và chi phí khá rẻ. Tuy nhiên, mắc cài kim loại có nhược điểm là bị lộ mắc cài khi mang niềng răng, tính thẩm mỹ kém hơn so với các phương pháp khác.

2. Các loại niềng răng mắc cài kim loại

Có hai phương pháp niềng răng mắc cài kim loại đang được áp dụng phổ biến hiện nay, đó là mắc cài kim loại cổ điển và mắc cài kim loại tự buộc. Đặc điểm chung của cả 2 loại này đều là sử dụng mắc cài và dây cung, tuy nhiên, mỗi loại sẽ có đặc điểm khác nhau để phân biệt và ưu, nhược điểm để bạn cân nhắc lựa chọn.

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Có cấu tạo bao gồm mắc cài, dây cung và dây thun. Mắc cài sẽ được gắn cố định chắc chắn trên bề mặt răng, sau đó sử dụng dây thun để buộc giữ dây cung nằm trong trong các rãnh mắc cài.

+ Ưu điểm: Chi phí mắc cài kim loại cổ điển thấp nhất trong tất cả các loại và phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi cần niềng răng chỉnh nha. Đặc biệt, dây thun có nhiều màu sắc khác nhau, rất phù hớp với trẻ em để thay đổi tùy thích.

+ Nhược điểm: Dây thun có độ đàn hồi không được bền, dễ bị bung tuột làm bung bật dây cung. Chính Do đó, định kỳ hàng tháng sẽ phải tái khám để thay dây thun mới, điều chỉnh lực kéo răng.

Niềng răng mắc cài kim loại – Tổng hợp thông tin bạn cần biết 2Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc giúp giảm lực ma sát lên mặt răng

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Gồm có mắc cài và dây cung, không có dây thun. Đây là loại mắc cài kim loại được cải tiến với hệ thống nắp trượt để giữ dây cung thay vì sử dụng dây thun. Nhờ đó, dây cung có thể trượt tự do trong các rãnh mắc cài mà không sợ bị bung bật như với niềng răng mắc cài cổ điển.

+ Ưu điểm: Nhờ hệ thống nắp trượt, bác sỹ dễ dàng kiểm soát lực kéo và sự dịch chuyển của răng. Lực kéo ổn định nên lực ma sát giữa mắc cài và dây cung giảm, hạn chế đau nhức và giúp bác sỹ điều chỉnh lực kéo tốt, hơn, rút ngắn thời gian điều trị.

+ Nhược điểm: Do mắc cài kim loại tự buộc có thiết kế với hệ thống nắp trượt, nên kích thước mắc cài sẽ lớn hơn và dày hơn một chút so với mắc cài kim loại cổ điển, khiến người bệnh sẽ có cảm giác vướng cộm. Chi phí niềng răng mắc cài tự buộc cũng chên lệch cao hơn.

3. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại – Tổng hợp thông tin bạn cần biết 3

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại Nha khoa KIM

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra răng miệng tổng quát và chụp X-quang để phân tích cụ thể tình trạng răng miệng. Bác sỹ sẽ tư vấn tới bệnh nhân phương pháp điều trị và chỉnh nha phù hợp.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị

Từ các dữ liệu thăm khám thu được, bác sỹ sẽ lập phác đồ điều trị, lên kế hoạch di chuyển răng, lực kéo răng của mắc cài và dây cung, thời gian dự kiến cho từng giai đoạn và cả quá trình điều trị.

Bước 3: Lấy dấu hàm

Bác sỹ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để thiết kế hệ thống mắc cài kim loại và dây cung phù hợp với tình trạng răng miệng từng người.

Bước 4: Gắn mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng, điều trị triệt để bệnh lý răng miệng nếu có. Sau đó, bác sỹ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung lên răng theo đúng tỉ lệ đã được lên kế hoạch để bắt đầu quá trình điều trị niềng răng.

Bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám định kỳ để bác sỹ kiểm tra việc niềng răng mắc cài kim loại và điều chỉnh lực kéo răng phù hợp với từng giai đoạn điều trị.

4. Chi phí niềng răng mắc cài kim loại

So với các phương pháp niềng răng chỉnh nha khác, chi phí niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất. Thông thường giá niềng răng mắc cài kim loại dao động khoảng 30-40 triệu đồng, tùy vào loại mắc cài cổ điển hay loại tự buộc.

mắc cài kim loại tự buộc có nhiều ưu điểm cải tiến hơn so với mắc cài cổ điển nên giá niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sẽ cao hơn. Ngoài ra, chi phí niềng răng mắc cài kim loại còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể, mức độ lệch lạc của răng như thế nào, có phải áp dụng phương pháp điều trị nào khác để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất khi chỉnh nha hay không.

Niềng răng mắc cài kim loại – Tổng hợp thông tin bạn cần biết 4Vấn đề về chi phí niềng răng sẽ được bác sỹ giải đáp cụ thể

Có thể nói, niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất nhưng lại đem lại hiệu quả điều trị và thẩm mỹ cao. Mỗi một phương pháp niềng răng mắc cài kim loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, do đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp cho mình.

5. Tại sao nên lựa chọn Nha khoa KIM để niềng răng mắc cài kim loại

Nha khoa KIM là một trung tâm nha khoa lớn được đánh giá rất cao về năng lực và chất lượng điều trị niềng răng chỉnh nha. Bạn hoàn toàn an tâm khi lựa chọn Nha khoa KIM để tới thăm khám và điều trị niềng răng mắc cài kim loại.

icon-mui-ten-xanh-1 Đội ngũ bác sỹ chuyên khoa chỉnh nha có tay nghề kỹ thuật cao, am hiểu sâu về cấu trúc xương hàm, chỉnh hình răng bằng niềng răng mắc cài kim loại. Bênh nhân sẽ được các bác sỹ trực tiếp thăm khám, điều trị và theo dõi xuyên suốt cả quá trình nhằm mang lại hiệu quả cao nhất và an toàn nhất.

icon-mui-ten-xanh-1 Mọi loại mắc cài niềng răng đều có chất lượng mắc cài niềng răng đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo hiệu quả của việc chỉnh nha cũng như an toàn với răng miệng của bệnh nhân.

icon-mui-ten-xanh-1 Quy trình niềng răng mắc cài và mọi thao tác, lộ trình điều trị tại Nha khoa KIM đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định từ Bộ Y tế.

icon-mui-ten-xanh-1 Hệ thống máy móc hiện đại, thiết bị tiên tiến như Máy chụp phim X-Quang ConeBeam CT 3D, Phần mềm phân tích hàm mặt Vceph, Mẫu hàm Wap up… giúp việc thu thập dữ liệu và phân tích chính xác tình trạng răng miệng, và hỗ trợ bác sỹ lập kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp.

Niềng răng mắc cài kim loại – Tổng hợp thông tin bạn cần biết 5Hệ thống máy móc hiện đại hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ khi lên kế hoạch điều trị

6. Những lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại

icon-mui-ten-xanh-1 Niềng răng mắc cài kim loại có đặc điểm là sử dụng mắc cài và dây cung được gắn cố định lên răng. Quá trình niềng răng điều trị kéo dài nên bạn cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sỹ để đảm bảo việc điều trị đúng hướng, đạt hiệu quả tốt nhất.

icon-mui-ten-xanh-1 Trong ăn uống, nên tránh các thực phẩm dai dẻo, cứng để tránh làm ảnh hưởng tới mắc cài, khiến mắc cài và dây cung bị bung tuột hoặc cong vênh, sai lệch lực kéo răng. Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột để tránh nguy cơ gây sâu răng và các bệnh lý trong quá trình niềng răng.

icon-mui-ten-xanh-1 Tuyệt đối không được quên đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Nếu răng không được làm sạch, sẽ gây tích tụ mảng bám, giắt sót thức ăn vào răng, mắc cài, dây cung, gây viêm nướu, sâu răng và ảnh hưởng tới khí cụ niềng răng. Tốt nhất, nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc dụng cụ chải răng chuyên dụng cho niềng răng mắc cài kim loại để loại bỏ thức ăn, mảng bám.

icon-mui-ten-xanh-1 Trong sinh hoạt hàng ngày, tránh để va đập vào răng, mắc cài kim loại. Không nên dùng răng để cậy mở vật cứng, nghiến răng hoặc tạo lực quá mạnh nên răng để tránh ảnh hưởng tới mắc cài và dây cung.

icon-mui-ten-xanh-1 Thăm khám định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ để bác sỹ theo dõi tiến trình điều trị, kiểm soát lực kéo răng và xử lý những trường hợp phát sinh nếu có trong quá trình điều trị.

Niềng răng mắc cài kim loại – Tổng hợp thông tin bạn cần biết 6Sau khi niềng răng mắc cài kim loại nên có chế độ chăm sóc răng theo hướng dẫn của bác sỹ

Mọi băn khoăn về niềng răng mắc cài kim loại, bạn hãy liên hệ tới số 1900.6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được giải đáp hoặc tới trực tiếp phòng khám của Nha khoa KIM để được thăm khám, kiểm tra và nhận được sự tư vấn cụ thể từ bác sỹ nhé.

Nguồn: http://niengranggiabaonhieu.net/

Niềng răng mắc cài kim loại – Tổng hợp thông tin bạn cần biết
5 (100%) 1 vote

Thẻ:

2 bình luận

  1. Nhoc 10/03/2018 at 9:21 Chiều - Reply

    Ham duoi e bi thưa e muon nieng rang o ham duoi duoc k ạ

    • Hồng Hạnh 05/04/2018 at 11:13 Sáng - Reply

      Chào bạn! Phương pháp niềng răng có thể tiến hành niềng 1 hàm để khắc phục khuyết điểm của răng được. Tuy nhiên, để có được hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn nhất, bạn nên thực hiện niềng răng cả hai hàm để có được kết quả tốt nhất. Bạn hãy tới nha khoa thăm khám, chụp X-quang răng để biết cụ thể trường hợp của mình nhé.

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN