Tháo Niềng Răng Trước Thời Hạn – Chia sẻ “kinh nghiệm” niềng răng

21-09-2017|Categories: Kinh nghiệm niềng răng, Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Niềng răng là giải pháp giúp nắn chỉnh các răng trở về vị trí đúng trên cung hàm trong khoảng thời gian nhất định từ 1,5 – 2 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp bắt buộc phải tháo niềng răng trước thời hạn vì những lý do cá nhân khác nhau nhưng bệnh nhân ai cũng mong muốn hàm răng của mình đã được nắn chỉnh tương đối ổn định. Vậy có thể tháo niềng răng sớm được không, cần lưu ý điều gì sau khi tháo niềng răng?

1. Có thể tháo niềng răng sớm được không?

Thông thường để đưa ra dự kiến thời gian đeo niềng răng, các bác sỹ sẽ kiểm tra mức độ lệch lạc răng bằng máy chụp phim X-quang răng. Qua đó vừa xác định được nguyên nhân khiến răng bị lệch lạc do đâu, cấu trúc xương hàm như thế nào vừa có cơ sở để dự đoán thời gian niềng răng là bao lâu.

Có thể thực hiện tháo niềng răng sớm được không?

Có thể thực hiện tháo niềng răng sớm được không?

Trung bình 1 ca niềng răng sẽ kéo dài trong khoảng 1,5 – 2 năm nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nha khoa, người bệnh hoàn toàn có thể kỳ vọng có thể tháo niềng răng trước thời hạn, rút ngắn thời gian niềng răng xuống còn 12 – 15 tháng vẫn đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ tốt.

2. Tháo niềng răng có đau không, có nguy hiểm không?

Mặc dù có thể thực hiện tháo niềng răng sớm nhưng phải có sự đồng ý của bác sỹ chỉnh nha thực hiện cho bạn. Bác sỹ sẽ thực hiện thăm khám kỹ lưỡng xem với sự dịch chuyển của hàm răng của bạn có thể tháo niềng răng hay không. Nếu không có sự đồng ý của bác sỹ hoặc bác sỹ chỉ định không thể tháo niềng răng sớm hơn so với dự kiến thì bạn cũng không nên thực hiện tháo niềng răng vì bao nhiêu công sức niềng răng của bạn sẽ “đổ xuống sông xuống biển”, răng chẳng những không đều đặn mà khớp cắn cũng không thể ngay ngắn.

Một số hậu quả của việc tháo niềng răng trước thời hạn không được bác sỹ chỉ định và cho phép:

– Khớp cắn không chuẩn khiến cho khả năng ăn nhai gặp khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khớp thái dương hàm, đau nhức răng là điều không thể tránh khỏi

Nếu chưa được sự cho phép của bác sỹ, bạn không nên tháo niềng răng trước thời hạn vì có thể tiềm ẩn những nguy hiểm tới răng và xương hàm

Nếu chưa được sự cho phép của bác sỹ, bạn không nên tháo niềng răng trước thời hạn vì có thể tiềm ẩn những nguy hiểm tới răng và xương hàm

– Răng không được nắn chỉnh triệt để sẽ dễ bị tái xô lệch hoặc sinh ra những dạng lệch lạc răng khác

– Khi đã niềng răng được một thời gian mà để gián đoạn bằng việc tháo niềng răng sớm trước thời hạn, răng và khớp cắn sẽ khiến cho khuôn mặt của bạn bị biến dạng.

3. Làm sao để tháo niềng răng trước thời hạn vẫn đảm bảo hiệu quả?

Mặc dù vẫn còn tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định khi tháo niềng răng sớm, nhưng nếu bạn có ý định tháo niềng răng trước dự kiến hoặc được bác sỹ chuyên khoa trực tiếp thực hiện với công nghệ và máy móc hiện đại, bạn hoàn toàn có thể tháo niềng răng trước thời hạn mà vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tương đối.

Tùy thuộc vào cơ địa và tuổi tác của mỗi bệnh nhân mà tiến trình niềng răng có thể dịch chuyển nhanh hay chậm so với dự tính. Thông thường độ tuổi càng nhỏ thì khả năng dịch chuyển các răng sẽ nhanh hơn, bạn chắc chắn có thể tháo niềng răng sớm.

Tháo niềng răng như thế nào bạn nên tham vấn thêm ý kiến của bác sỹ

Tháo niềng răng như thế nào bạn nên tham vấn thêm ý kiến của bác sỹ

Cách tốt nhất để tháo niềng răng sớm là thực hiện đúng kỹ thuật công với chế độ chăm sóc răng miệng tại nhà đúng cách. Bên cạnh đó, khi bạn thực hiện theo cách tháo niềng răng tại Nha khoa KIM, các bác sỹ còn có thể áp dụng phương pháp niềng răng bằng mini implant. Đây là phương pháp hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng trở nên đồng đều, nhanh chóng, cố định tối ưu nhất, hỗ trợ rút ngắn thời gian niềng răng cho bạn.

Nếu bạn băn khoăn tháo niềng răng như thế nào, bạn có thể tham khảo phương pháp này tại Nha khoa KIM.

Mini implant là những trụ implant có đường kính nhỏ dưới 3mm, dài khoảng 13-16mm được vặn trực tiếp vào trong xương hàm, nhô 1 phần trên lợi. Phần nhô lên này sẽ được lồng khớp với một nắp đậy mắc cài giúp kéo và dịch chuyển đồng bộ hơn.

Cách để giúp tháo niềng răng trước thời hạn

Cách để giúp tháo niềng răng trước thời hạn

Mini implant giúp các răng được kéo trở về cung hàm, không bị chạy ra phía trước, tạo ra sự đồng khớp cho cả 2 hàm răng, rút ngắn thời gian niềng răng tối ưu, bạn hoàn toàn có thể tháo niềng răng trước thời hạn mà không sợ các răng bị lệch lạc.

4. Chăm sóc răng sau khi tháo niềng như thế nào?

Bạn cần lưu ý, sau khi tháo niềng răng bạn vẫn phải đeo hàm duy trì cho đến khi khuôn hàm và răng ổn định mới đảm bảo răng không trở về trạng thái cũ và duy trì kết quả sau chỉnh nha khi đã tháo niềng răng sớm.

Vẫn biết rằng không nên tháo niềng răng trước thời hạn vì có thể gây ra những hệ lụy không tốt tới sự dịch chuyển của các răng, ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ sau khi niềng răng. Tuy nhiên, nếu trong những trường hợp bất đắc dĩ phải thực hiện tháo niềng răng trước thời hạn bạn có thể gặp bác sỹ để được thăm khám trước khi quyết định có thể tháo niềng răng trước hay không.

Sau khi tháo niềng răng nên làm gì là băn khoăn của các bệnh nhân khi được sự đồng ý của bác sỹ. Bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh những lời dặn của bác sỹ về các vấn đề sau:

Nếu bắt buộc phải tháo niềng răng trước thời hạn, bạn phải đeo hàm duy trì 1 thời gian để răng ổn định vị trí

Nếu bắt buộc phải tháo niềng răng trước thời hạn, bạn phải đeo hàm duy trì 1 thời gian để răng ổn định vị trí

* Về cách sử dụng hàm duy trì

Thời gian đầu sau khi tháo niềng răng, bạn cần đeo 24/24, sau đó sẽ giảm dần 18h/ngày và 8h/ngày.

* Về các tác động tới vùng hàm mặt

Trong suốt quá trình đeo niềng răng, răng phải chịu lực tác động từ mắc cài, dây thun nên nền răng sẽ yếu hơn bình thường, sau khi tháo niềng răng trước thời gian răng sẽ dễ bị tổn thương hơn. Do đó, bạn cần phải chú ý tới các tác động và va chạm vùng hàm mặt để tránh răng gặp phải những tổn thương.

* Về chế độ ăn uống

Theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên môn, bạn chỉ nên sử dụng những đồ ăn mềm, được chế biến ở dạng lỏng như cháo, súp, đồ hầm hoặc được sấy nhỏ. Những đồ ăn ngọt, cứng và dai không được khuyến khích sau khi tháo niềng răng bởi dễ sinh ra những mảnh vụn mắc kẹt vào răng.

Sau khi tháo niềng răng sớm bạn cần tuân thủ chế độ ăn theo chỉ định của bác sỹ

Sau khi tháo niềng răng sớm bạn cần tuân thủ chế độ ăn theo chỉ định của bác sỹ

Xem thêm chế độ ăn uống sau khi niềng răng tại bài viết: Ăn gì khi niềng răng – Chế độ ăn uống giúp răng ĐỀU ĐẸP nhanh chóng 

Theo các bác sỹ chuyên môn, nếu không phải vì lý do bất khả kháng, bạn cũng không nên thực hiện tháo niềng răng trước thời hạn. Nhưng nếu bắt buộc phải tháo sớm hơn bạn nên sắp xếp thời gian để tới gặp các bác sỹ để được kiểm tra, chụp phim X-quang răng đánh giá tình trạng răng miệng như thế nào, có thể tháo những khí cụ ra trước được hay không.

Mọi thông tin cần được tư vấn thêm về việc tháo niềng răng sớm, bạn có thể liên hệ với Nha khoa KIM để được các bác sỹ và chuyên viên tư vấn cao cấp giải đáp cho bạn theo Hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Rate this post

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN